Trình duyệt báo mã độc khi vào web

loading...

Bạn đã bao giờ truy cập vào 1 trang web nào đó có thông báo lỗi : Trang web sắp truy cập chứa chương trình độc hại. Những kẻ tấn công trên trang có thể đánh lừa bạn cài đặt các chương trình ảnh hưởng đến trải nghiệm trình duyệt web của bạn…. Hoặc trang bạn đang bị trình duyệt báo mã độc khi vào web. Vậy nguyên nhân do đâu và cách giải quyết thế nào ?

+ Dấu hiệu : Khi bạn vào trang web nào đó, sẽ thấy thông báo lỗi màu đỏ, chỉ gặp khi sử dụng trình duyệt Google Chrome và Cốc Cốc. Trình Duyệt IE và Firefox không bị và chương trình virus cũng không báo trang chứa virus. Như hình dưới là truy cập vào bằng Google Chrome.

Trình duyệt báo mã độc khi vào web

Trình duyệt báo website chứa mã độc

Nếu là trang của bạn và bạn cảm thấy an toàn thì bấm vào chi tiết -> tiếp tục truy cập là có thể vào được. Nhưng cũng nên cẩn thận nếu trang đó không phải của bạn, hoặc của bạn ( nếu trước đó không làm gì mà bị thông báo ) thì không nên vào kẻo dính virus hoặc mất mật khẩu.

+ Ảnh hưởng như thế nào cho website của bạn : Đây là hình phạt của Google đối với các trang bị báo cáo là nguy hiểm cho người dùng, trang bạn sẽ mất khách truy cập, gây mất lòng tin ở người sử dụng. Đặc biệt khi bạn vào Google gõ các từ khóa của trang mình thì không có kết quả nào. Hoặc gõ site : tenmiencuaban thì cũng không được Google lập chỉ mục nữa.

+ Nguyên nhân : Bạn cần phải xác định trước đó bạn có chỉnh sửa, cài cái gì vào web của mình không, thông thường gồm các nguyên nhân dưới đây.

  • Do cài các plugin, theme chia sẻ do dùng không có bản quyền. Nên bị chèn mã độc vào web.
  • Bị người khác truy cập vào admin, host và chèn mã độc.
  • Do trang bạn tạo popup, mở cửa sổ mới, hay yêu cầu người dùng cài đặt phần mềm.
  • Do bạn chèn mã quảng cáo kiếm tiền của PopAds, PopCash… Những mạng quảng cáo này trả tiền cũng cao nhưng gây khó chịu cho người dùng, cứ truy cập vào trang bạn là mở trang web khác, bắt cài đặt phần mềm…. Mình đã bị trường hợp này sau 3 ngày chơi thì bị chặn và đã chia tay mãi mãi.

+ Cách khắc phục web bị báo không an toàn
Trước tiên bạn cần phải xác định xem trước đó bạn có làm gì, có chỉnh sửa, hay đặt quảng cáo của mạng nào không. Để khắc phục chúng ta cần làm 2 bước :

Bước 1 : Kiểm tra gỡ bỏ mã độc

Mình sẽ chia ra 2 trường hợp :

1. Do đặt quảng cáo popup, đặt quảng cáo của các nhà quảng cáo yêu cầu người dùng cài đặt phần mềm : như PopAds và PopCash mình đã nêu trên. Thì rất đơn giản, bạn chỉ cần vào gỡ bỏ các quảng cáo đó đi.

2. Do cài đặt plugin, theme chia sẻ trên mạng. Hoặc không làm gì nhưng do bạn bị người khác phá hoại. Để giải quyết triệt để thì bạn tải hết data về máy và dùng các phần mềm diệt virus để diệt. Hoặc vào trang sucuri.net để quét online và xử lý. Sau khi tải về quét virus các thư mục theme, upload…thì up lại code mới hoàn toàn tải trên trang chủ. Chú ý giữ lại thư mục upload, themes, file setting.php, và các file .html để xác minh web của Google, Bing. Ngoài ra nếu blog của bạn vài ngày viết bài 1 lần thì nên xem xét up lại code mình backup trước đó là chắc nhất.

Bước 2 : Báo cáo Google đã xóa bỏ mã độc

Sau khi gở bỏ mã độc hoàn toàn thì anh em tiến hành báo cáo. Để báo cáo bạn có thể truy cập vào Google Webmaster. Nếu bạn đang là quản trị viên của website thì chỉ cần vào đó là sẽ có thông báo của Google về website có mã độc. Nếu bạn làm giúp người ta, hoặc chưa sử dụng thì vào đăng ký để quản trị trang website. Tham khảo bài : Làm gì với website mới lập. Sau khi đăng ký công cụ quản trị website thì cũng sẽ thông báo web không an toàn.

Anh em chỉ cần vào xem thông báo, rồi báo cáo với Google là đã xóa bỏ mã độc. Bằng cách viết nội dung và bấm nút ” gửi “. Chịu khó đợi khoảng 24h giờ Google sẽ xem xét và sẽ thông báo cho bạn. Nếu đã được xóa thì anh em vào website sẽ không hiện thông báo nữa và bây giờ vào google tìm từ khóa của mình sẽ hiện lại.

Lời kết : Đừng bao giờ cài plugin hay theme ở trang nào chia sẻ mà bạn không tin tưởng, để giữ cho website được an toàn. Hoặc đừng vì tiền quảng cáo mà mất đi khách truy cập tiềm năng, gây khó chịu cho người dùng khi cứ bắt người ta cài đặt phần mềm, popup…Bạn có thể sử dụng các mạng quảng cáo khác như đặt banner, làm tiếp thị liên kết… Chúc anh em thành công, đó là kinh nghiệm mình đã trải qua, mong nhận thêm chia sẻ của anh em.

Để lại bình luận