Thay đổi đường dẫn admin một số mã nguồn thông dụng

loading...

Các mã nguồn tạo website có sử dụng các đường dẫn admin mặc định, nếu ai đã xài qua mã nguồn đó thì họ sẽ dễ dàng biết đường dẫn vào admin của bạn. Điều này cũng làm cho các bác thích ‘ nghịch ‘ vào mò mật khẩu của bạn. Để hạn chế phần nào và tăng bảo mật cho website, mình sẽ hướng dẫn anh em cách thay đổi đường dẫn admin một số mã nguồn thông dụng hiện nay mà mình đã xài qua.

1. Đổi đường dẫn admin trong WordPress

Có thể nói mã nguồn tạo blog miễn phí WordPress đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Chính vì tính phổ biến của nó nên ai ai cũng biết đường dẫn đăng nhập vào admin là https://domain.com/wp-admin/ . Vì thế anh em nên thay đổi đường dẫn vào admin để nâng cao tính bảo mật cho blog của bạn.

Có nhiều cách để thay đổi, chỉnh sửa file .htaccess, config ( nhưng hơi rối ). Dùng plugin Hide Login Area, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách đổi bằng plugin bảo mật WP là iThemes Security.

Để tải plugin này về anh em đăng nhập vào admin wordpress -> plugins -> add new ( cài mới nếu sử dụng tiếng Việt ) -> Gõ chữ ” iThemes Security “( hoặc vào trang chủ tải về : tại đây ) -> rồi tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin.
Sau khi kích hoạt xong anh em vào mục  Security  => settings => chọn Hide Login Area => thay tên truy cập vào admin theo ý bạn. Như hình dưới đường dẫn vào admin của mình là ” chaoban ”

Thay đổi đường dẫn admin một số mã nguồn thông dụng

Thay đổi đường dẫn đăng nhập admin WordPress

Nếu anh em đang sử dụng WP thì nên sử dụng plugin này để website được an toàn, chặn ip cố tình đăng nhập, chặn thành viên nào đó, thay đổi prefix của database… Và nhiều chức năng bảo mật khác.

2. Đổi đường dẫn admin diễn đàn Xenforo

Đây là mã nguồn tạo diễn đàn, phiên bản thương mại. Được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nếu bạn đang sử dụng Xenforo thì tham khảo cách đổi đường dẫn admin dưới đây.

XenForo có đường dẫn đăng nhập admin là https://tenmien/admin.php. Anh em truy cập vào host và làm theo các bước sau :
+ Tại thư mục gốc file admin.php anh em đổi tên theo ý mình. Ví dụ mình sẽ đổi tên thành gugovn.php
+ Vào thư mục library/XenForo => mở file Link.php để sửa. Anh em tìm đoạn code sau :

$outputLink = 'admin.php' . ($append !== '' ? '?' : '') . $append;
if ($fullLink)

Thay admin.php ( ở dòng 223 ) thành tên bạn mới đổi, ví dụ của mình là gugovn.php

+ Vậy là bạn có thể truy cập vào admin bằng đường dẫn khác rồi đó, nhưng bạn cần vào Templates thay đổi đường dẫn để mod đăng nhập. Truy cập vào admin bằng đường dẫn mới đổi -> Appearance -> Templates đang sử dụng -> gõ chữ moderator_bar để tìm templates => và tìm đoạn code

<a href="admin.php" class="acp adminLink"><span class="itemLabel">{xen:phrase admin_control_panel}</span></a>
     
        <xen:if is="{$session.permissionTest}">

Thay admin.php bằng tên bạn mới đổi là xong

Đổi đường dẫn admin diễn đàn Xenforo

Thay đổi đường dẫn để mod đăng nhập trong Xenforo

3. Thay đổi admincp mã nguồn vBulletin ( VBB )

Đây cũng là mã nguồn tạo diễn đàn trước đây được anh em sử dụng rất nhiều . VBB cũng là phiên bản thương mại và có giá cao hơn Xenforo ( hiện tại anh em chuyển từ VBB qua Xenforo nhiều rồi ). Để đổi đường dẫn đăng nhập admin của VBB thay vì đường dẫn mặc định là https://tenmien/admincp

+ Anh em vào host => vào thư mục includes => mở file config.php. Tìm đoạn code sau :

$config['Misc']['admincpdir'] = 'admincp';

Đổi admincp thành tên bạn muốn đổi. Để đổi đường dẫn cho mod đăng nhập anh em tìm đoạn

$config['Misc']['modcpdir'] = 'modcp';

Và đổi tên theo ý bạn. Bây giờ anh em có thể đăng nhập vào admin hoặc mod theo đường dẫn mới đổi. Chú ý không nên đổi đường dẫn admin giống mod nhé và nên xài các ký tự đặc biệt.

4. Thay đổi đường dẫn admin mã nguồn MyBB

Đây là mã nguồn tạo diễn đàn mở, để làm diễn đàn hay thử nghiệm anh em có thể dùng thử MyBB mã nguồn này cực kỳ nhẹ, xài cũng thấy rất ổn. Để thay đổi đường dẫn đăng nhập admin của MyBB rất đơn giản, anh em làm theo 2 bước sau :

+ Đăng nhập vào thư mục gốc chứa code trên host -> tìm đến thư mục admin -> đổi tên theo ý bạn.
+ Truy cập vào thư mục inc -> config.php => tìm đoạn code

$config['admin_dir'] = 'gugovn';

Như đoạn trên là mình đã thay thế admin thành gugovn . Vậy là xong.

Trên là cách đổi đường dẫn admin của 4 mã nguồn thông dụng hiện nay. Nếu anh em đang sử dụng thì hãy thay đổi ngay để hạn chế phần nào mất quyền admin. Chúc anh em vui vẻ và thành công.

One Response

Để lại bình luận