Tạo blog trọn vẹn hết bao nhiêu tiền ?

loading...

Chào anh em !
Có lẽ trong anh em cũng đang muốn tạo cho mình 1 blog cá nhân để viết nhật ký, chia sẻ kiến thức, hay là để viết những điều mình thích. Nhưng đa số còn suy nghĩ nhiều việc như mình không có kiến thức liệu có làm được không ? mình đang là sinh viên tiền đâu mà đầu tư ? không biết có tốn nhiều tiền không ?…Anh em tham khảo qua bài viết tạo blog trọn vẹn hết bao nhiêu tiền ? Sẽ giúp giải đáp phần nào và giúp các bạn tự tin tạo blog cho riêng mình.

1. Tên miền

Đây là tên thương hiệu của blog mình, có thể đặt tên của bản thân hoặc tên trong lĩnh vực mình đang viết. Giá tên miền cũng tùy nhà cung cấp ở Việt Nam hay nước ngoài. Thường ở nước ngoài giá rẻ hơn.
Tên miền các công ty uy tín ở Việt Nam thường bán 250 000 / 1 năm cả thuế VAT cho tên miền có đuôi mở rộng .com. Và các công ty thường có chương trình khuyến mãi tên miền 49k hay tên miền giảm giá còn 139k. Nhưng theo bản thân mình các bạn nên mua của công ty uy tín, dù mắc hơn 1 tí nhưng an toàn không sợ mất tên miền khi blog bạn đã phát triển.
Như tên miền gugovn.com mình mua ở tenten.vn giá chỉ 150k / 1 năm. Vậy là xong phần chọn tên miền và mới chỉ tốn 150k.

2. Mua host

Host là nơi để lưu trữ trang web của bạn, và ở Việt Nam cũng có vô số nhà cung cấp host và giá cả mỗi nơi cũng khác nhau. Tùy theo cấu hình, dung lượng, bảo mật và hỗ trợ.
Có nhiều người thường hỏi nên mua host ở Việt Nam hay nước ngoài. Tùy theo trang bạn nhắm đối tượng Việt Nam hay nước ngoài. Theo bản thân mình, nếu làm blog Tiếng Việt thì nên mua host ở Việt Nam ( mặc dù chất lượng và giá mắc hơn nước ngoài ) vì hỗ trợ nhanh hơn, khách truy cập trong nước vào blog của bạn cũng nhanh hơn ( vài lần đứt cáp quang là thấy nếu mua host nước ngoài), hỗ trợ bằng Tiếng Việt ( host nước ngoài gửi hỗ trợ bằng tiếng Anh ).

Tạo blog trọn vẹn hết bao nhiêu tiền ?

Mua tên miền, host, mã nguồn tạo blog

Mua host cần xác định mã nguồn tạo blog của bạn là gì? thường là PHP và ASP.NET mà sử dụng host hệ điều hành Windows hay LINUX ( đa số sử dụng, vì toàn mã nguồn sử dụng PHP ).

Host thường giới hạn về băng thông / tháng, dung lượng ổ cứng. Nếu blog bạn mới lập thì khách truy cập không nhiều, nên chỉ cần mua host có băng thông 10G / 1 tháng là đủ và dung lượng đề lưu trữ blog là 500Mb ( mình viết cả 200 bài và làm hơn 2 năm mới có 150Mb ).

Host thì có nhiều nơi bán như 123host.vn, Mắt Bão, PA Việt Nam, Vinahost, Ftech, BKNS… Blog mới lập thì anh em nên mua thử của Ftech, mua gói host HGR LITE với giá 30k / 1 tháng và hợp đồng 6 tháng. Với băng thông 10Gb và dung lượng 300Mb. Hồi trước mới lập mình xài qua nhiều nhà cung cấp host và giá rẻ thì thấy Ftech rất tốt, và đặc biệt là tốc độ cực nhanh. Các bạn có thể mua host: TẠI ĐÂY

Vậy là xong phần mua host chỉ mất thêm 180k / 6 tháng cả thuế VAT 10%.

3. Chọn mã nguồn tạo blog

Mã nguồn tạo website thì gồm có diễn đàn và blog : Diễn đàn là thành viên có thể đăng ký và đăng bài viết, có tính tương tác cao ( người ta thường gọi là web động, mã nguồn thông dụng như Xenforo, Vbulletin, MyBB ). Blog là trang cá nhân chỉ có mình bạn viết bài ( cũng có thể cho thành viên đăng ký và đăng bài, nhưng qua kiểm duyệt của bạn ) người ta gọi là web tĩnh, như trang mình là blog và hướng dẫn dưới đây mình đề cập tới blog.

Blog thì anh em nên sử dụng mã nguồn WordPress, mã nguồn này sử dụng nhiều nhất hiện nay, hoàn toàn miễn phí và cộng đồng hỗ trợ nhiều.Wordpress lập trình bằng ngôn ngữ PHP nên anh em mua host sử dụng hệ điều hành LINUX.

Anh em có thể lên trang chủ https://wordpress.org để tải về và upload lên host để cài đặt ( về cách trỏ tên miền về host và cài đặt wordpress thì mình sẽ đề cập ở bài khác), sử dụng theme mặc định của wordpress cũng đẹp. Nếu vậy thì anh em không tốn đồng nào, còn nếu muốn sử dụng theme đẹp thì bỏ ra thêm 200k nữa để mua ( như theme mình).

  • Tham khảo thêm : Tạo blog và diễn đàn trên 1 tên miền

Kết luận : Nếu mới bắt đầu tạo blog thì bạn chỉ mất khoảng 330K là có 1 blog hoàn thiện rồi đó, nếu muốn có theme đẹp nữa thì mất thêm 200k nữa ( nhưng bạn nào cần thì liên hệ mình tặng miễn phí ). Cũng không nhiều đúng không? nếu bạn đam mê, hãy cố gắng theo đuổi nó. Ngoài ra cũng có thể ghé trang hostinger.vn để tạo blog hoàn toàn miễn phí để thử nghiệm trước. Chúc anh em vui vẻ, nếu có câu hỏi gì để lại bình luận bên dưới mình sẽ trả lời các bạn.

3 Comments

  1. Ice 30/11/2016
  2. kail 03/04/2017
  3. Ngọc Tuấn 19/06/2017

Để lại bình luận