Đổi tên miền và host cho MyBB

loading...

MyBB là mã nguồn tạo diễn đàn miễn phí, cũng có nhiều người học hỏi, nghiên cứu tạo diễn đàn bằng mã nguồn này. Mình cũng đã xài qua mã nguồn này và thấy rất tốt, database nhẹ, load nhanh và thường xuyên được cập nhật phiên bản mới giúp bảo mật website tốt hơn. Nếu anh em đang xài Mybb tạo diễn đàn nếu không biết cách đổi tên miền và host thì tham khảo hướng dẫn cách đổi tên miền và host cho MyBB.

Cũng giống như việc đổi tên miền và host WordPress. Mã nguồn MyBB cũng tương tự, nhưng cần phải cấu hình lại 1 số thứ trong bộ code. Những cái tương tự thì mình nói sơ qua, anh em muốn xem kỹ thì vào xem bài : Cách đổi host và tên miền cho WordPress.

1. Vào host cũ backup toàn bộ code và database của MyBB và tải về máy.

2. Truy cập host cần chuyển tạo database name, database user và add user vào.

3. Extract thư mục mới backup từ host cũ ra, chỉ quan tâm 2 thư mục là public_html và mysql.

4. Mở thư mục public_html ra và tìm file .htaccess sau đó mở bằng phần mềm notepad ++ (anh em vào google tìm nhé, miễn phí hoàn toàn và nên dùng để chỉnh sửa code ). Bấm Ctrl + F -> Replace -> gõ tìm tên miền cũ vào ô find what và đánh tên miền mới vào replace with => replace all để đổi toàn bộ tên miền cũ sang tên miền mới. Lưu ý không đánh https:// hoặc www nhé, chỉ đánh tên miền của bạn thôi, ví dụ gugovn.com. Sau đó lưu lại. Trong file .htaccess cần phải sửa vì xài MyBB là phải xài plugin Google Seo MyBB, không chỉnh lại lát nữa vào bất cứ bài viết nào sẽ báo lỗi 404.

5. Tìm đến file robots. txt và sửa thành tên miền mới của bạn, nếu trong đó có đoạn code Sitemap: https://tenmiencuaban/sitemap-index.xml . Cái này để khai báo cho bot biết sơ đồ web của bạn.

6. Vào thư mục inc => mở file config.php ra và tìm đoạn code sau :

$config['database']['type'] = 'mysqli';
$config['database']['database'] = 'tên database';
$config['database']['table_prefix'] = 'mybb_';
$config['database']['hostname'] = 'localhost';
$config['database']['username'] = 'tên databse user';
$config['database']['password'] = 'mật khẩu';

Sửa lại thông tin database, user, mật khẩu mới tạo trên host mới sau đó lưu lại.

7. Kéo xuống dưới ( thư mục inc ) tìm file settings.php và mở bằng notepad ++ và tiến hành replace tên miền mới, chọn chức năng replace all để đổi hết 1 lần, vì cũng có khá nhiều trong đó. Lưu lại file, vậy là mình đã hoàn thành việc sửa code trong thư mục public_html rồi đó. Anh em nén thư mục public_html thành file . zip để chuẩn bị up lên host mới.

8. Vào thư mục mysql mới extract, tìm file .sql có dung lượng lớn nhất và tiến hành đổi tên giống tên database mới tạo trên host mới bằng cách chuột phải vào file . sql và bấm rename.

9. Mở file . sql bằng notepad ++ sửa lại tên cho giống tên database mình mới đổi tên.

Đổi tên miền và host

Hướng dẫn đổi tên miền và host cho MyBB

10. Dùng chức năng Ctrl + F để thay thế toàn bộ tên miền cũ sang tên miền mới và lưu lại. Vậy là xong tất cả các bước sửa code và database ở máy tính rồi đó, bây giờ chúng ta vào host để up code lên.

11. Truy cập vào host => vào filemanager => upload => và up thư mục public_html lúc nãy nén thành file .zip lên. Sau đó extract ra sẽ được thư mục public_html => vào chọn tất cả file trong đó ( select all ) và bấm chuột phải => chọn move để di chuyển ra thư mục gốc của host. Vậy là xong phần up code lên host, giờ chỉ cần up database lên nữa là xong.

12. Cũng ở trên host truy cập vào phpMyAdmin => chọn tiếng Anh => import => chọn file .sql mới sửa nằm ở thư mục mysql => bấm Go.

13. Bây giờ anh em có thể truy cập vào web bằng tên miền mới rồi đó, nhưng khi bấm vào bất kỳ bài viết nào đó sẽ bị lỗi 404 vì chưa kích hoạt plugin Google SEO MyBB, anh em truy cập vào admin và kích hoạt là xong.

Trên là 13 bước đổi tên miền và host cho MyBB nếu anh em chỉ đổi host thôi thì chỉ cần vào chỉnh sửa file config.php và đổi tên database là được. Còn đổi tên miền thì cần làm tất cả các bước trên trừ chỉnh sửa file config, file config chỉ để đổi database khi đổi host thôi. Chúc anh em vui vẻ, có khi khó hiểu cứ để bình luận bên dưới mình sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn.

Để lại bình luận