Cách đổi host và tên miền cho WordPress đơn giản nhất

loading...

Mình xin hướng dẫn anh em cách đổi host và tên miền cho WordPress đơn giản nhất. Không cần cài plugin, không lỗi và mất khoảng 5 – 10 phút. Để đổi host và domain trong WordPress anh em cần làm theo các bước sau đây.

Bước 1 : Backup toàn bộ code và database của trang bạn cần thay đổi về máy. Để backup anh em truy cập vào host đang dùng vào Backup => Download a full website backup => Generate Backup và đợi 1 lát để tải nguyên bộ data mới nhất của trang.

Bước 2 : Trỏ tên miền về host mới, để trỏ thì bạn vào trang quản lý tên miền ( lúc mua nhà cung cấp đưa cho ) và trỏ tên miền theo đúng IP của host mới mua ( cái này mua host cũng cho IP ).

Bước 3 : Truy cập vào host mới mua bằng đường dẫn do nhà cung cấp host đưa cho bạn, hoặc vào theo đường dẫn tenmiencuaban : 2082 hoặc 2083 ( lưu ý phải trỏ tên miền về host mới vào bằng tên miền được nhé). Tạo database cho host mới bằng cách bấm vào MySQL Databases, đặt tên cho database => create database. Tạo user, mật khẩu và add vào database. Tham khảo bài này để biết cách tạo : Tạo blog và diễn đàn trên 1 tên miền

Bước 4 : Tải notepad ++ về để chỉnh sửa database và code anh em có thể tải miễn phí tại đây .

Bước 5 : Extract thư mục mới backup ở host cũ về. Hoặc chỉ cần extract 2 thư mục : Public_html ( chứa bộ code của trang web) và mysql ( chứa cơ sở dữ liệu của trang )

Bước 6 : Tìm đến file wp-config.php bằng cách vào public_html nó nằm ở thư mục gốc này. Mở file wp-config.php bằng notepad ++ tìm đến đoạn code

define('DB_NAME', 'tên database');
/** MySQL database username */
define('DB_USER', 'tên của users mới add vào database');
/** MySQL database password */
define('DB_PASSWORD', 'mật khẩu users');

Anh em chỉ cần đổi tên database, database user, mật khẩu mới tạo ở host mới và lưu lại.

Bước 7 : Anh em tìm đến file database trong thư mục mysql. Tìm đến file có đuôi mở rộng là .sql và có dung lượng cao nhất. Tiến hành đổi tên giống với database mới tạo trên host mới ( làm vậy dễ quản lý nếu anh em xài nhiều web trên 1 host ). Ví dụ file database ở host cũ của mình là gugovnco_m.sql giờ mình đổi thành tên gugovn_1.sql. Sau đó mở file . sql này lên bằng phần mềm notepad ++, bấm Ctrl + F -> Replace  => gõ tên database cũ vào ô Find what => gõ database cần đổi vào ô replace và bấm nút Replace All là đổi xong tên database.

Bước 8 : Tiếp túc để ô tìm kiếm ( ctrl + f ) và gõ tên miền cũ vào ô tìm, và tên miền mới vào ô replace sau đó bấm Replace All như hình dưới

Cách đổi host và tên miền cho WordPress đơn giản nhất

Đổi tên miền cho WordPress

Lưu ý : Chỉ gõ tên miền kiểu như hình trên, không nên thay đổi kiểu www.tenmien hay https://tenmien. Vì làm như vậy sẽ chuẩn hơn, nếu có bài viết nào đó bạn viết ” nay maytinhvn.com xin hướng dẫn các bạn sửa máy tính… ” Thì khi bạn replace tên miền mới theo dạng https: //gugovn.com thì tên của bài viết sẽ không thay đổi. Lưu lại file database mới sửa và chuẩn bị đưa lên host.

Bước 9 : Upload bộ code trong thư mục public_html lên host bằng cách vào host -> file manager -> public_html -> upload . Anh em nên nén thư mục public_html thành file . Zip. Sau đó extract file đó ra ta sẽ được thư mục public_html. Vào thư mục public mới giả nén -> chọn tất cả file trong đó ( select all ) -> move ra thư muc public_html của host.

Bước 10 : Vào phpMyAdmin -> chọn ngôn ngữ English -> bấm vào database -> import -> chọn file database mới sửa . sql -> bấm nút Go.
Vậy là xong bây giờ anh em có thể truy cập vào website của mình được rồi đó, tương tư các mã nguồn khác cũng vậy. Mình giải thích hơi dài dòng để người không biết gì cũng có thể làm được, chứ cái này làm vài lần quen thì mất khoảng 5 phút là xong à. Chúc thành công.

Để lại bình luận